Tùy theo nhu cầu sử dụng của từng khách hàng, mỗi chiếc máy tính sẽ đem đến một công năng sử dụng khác nhau. Do đó, những người dùng không quá am hiểu về các dòng máy tính xách tay cần phải nắm thật kỹ những lưu ý khi chọn mua laptop trước khi đưa ra quyết định.

1. Mục đích sử dụng

Đừng vội vàng quyết định chọn mua một chiếc laptop nào đó nếu như bạn chưa nắm rõ nhu cầu thực sự của mình là mua laptop để làm gì.

 

 

Đối với người dùng laptop cơ bản, nên chọn mua laptop có cấu hình thấp vừa tiết kiệm chi phí lại vừa đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng. Đối với sử dụng laptop để chơi game, nên mua những laptop có cấu hình cao giúp máy không bị lag giật.

2. Năng lực tài chính

Vấn đề giá cả chính là yếu tố quan trọng nhất khi bạn có nhu cầu chọn mua laptop. Đối với những người sử dụng bình thường, chỉ sử dụng laptop để lướt Web, đọc báo, xem phim, dùng Word, Excel,… nên chọn mua máy có mức giá nằm trong khoảng 8 – 12 triệu.

Còn những người dùng nào mong muốn dùng máy với cấu hình tốt hơn thì mức giá trên 12 triệu sẽ đáp ứng được đầy đủ mọi yếu tố.

–Laptop theo nhu cầu:

  • Học tập – Văn phòng đa nhiệm thoải mái
  • Laptop màn hình cảm ứng mượt mà tiện dụng
  • Laptop Gaming – Design hiệu năng khoẻ chiến game ngon

3. Lựa chọn cấu hình

3. 1 Dung lượng Pin

Pin là một thành phần không thể thiếu khi sử dụng laptop. Những dòng laptop phổ thông hiện nay thường có thời lượng pin từ 3 đến 5 giờ sử dụng liên tục, một số dòng cao cấp hơn như Macbook Air thời lượng pin có thể kéo dài đến 12 giờ.

 

 

3.2  Độ phân giải, kích thước màn hình

Màn hình là tiêu chí khá cần thiết khi cân nhắc mua một chiếc laptop mới. Màn hình Full HD với màn hình thông thường mang đến chất lượng hình ảnh khác nhau.

Với các dòng laptop hiện nay, màn hình 14 inch và 15.6 inch được được rất nhiều người dùng ưa chuộng. Bởi vì, màn hình có kích thước lớn sẽ thuận tiện hơn khi làm việc và sử dụng các ứng dụng giải trí.

3.3 Hệ điều hành

Hệ điều hành trên máy tính đóng vai trò trung gian trong việc giao tiếp giữa người dùng và phần cứng của máy. Với Mac OS, hệ điều hành cho độ ổn định cao, bảo mật khá tốt, thân thiện. Tuy nhiên, những sản phẩm chạy hệ điều hành này khá đắt.

 

 

Trong khi đó, Linux là hệ điều hành mã nguồn mở với nhiều phiên bản khác nhau như Ubuntu, Fedora, … với ưu điểm là hoàn toàn miễn phí nhưng khó sử dụng, ít ứng dụng…

3.4 Bộ vi xử lý

CPU là bộ phận quyết định tốc độ xử lý của máy tính nhanh hay chậm. Bạn nên chọn mua CPU của Inter hoặc AMD bởi vì đó là 2 thương hiệu nổi tiếng, được người dùng tin tưởng sử dụng trong nhiều năm nay.

Với nhu cầu sử dụng cao như thiết kế đồ họa, lập trình, chơi game thì bạn nên chọn những CPU core i5, core i7 thiết bị sẽ hoạt động tốt nhất. Đối với nhu cầu chỉ sử dụng đơn giản hơn thì CPU core i3 là đã mạnh mẽ.

3.5 Bộ nhớ trong RAM

Người mua thường nghĩ máy tính có RAM càng lớn chạy càng mượt. Tuy nhiên, dung lượng RAM chỉ cần vừa đủ so với nhu cầu CPU cần xử lý, thông thường hầu hết người dùng không cần quá 8 GB trừ phi họ sử dụng những phần mềm chuyên biệt.

 

 

Sử dụng laptop ở mức bình thường bạn nên chọn RAM dung lượng khoản 4 GB. Còn nếu mua laptop để phục vụ cho nhu cầu chơi game, xử lý đồ họa thì người dùng cần trang bị RAM lớn hơn 8 GB.