1. Card đồ họa tích hợp là gì?

Đồ họa HD, UHD và Iris Xe của Intel là các chip đồ họa tích hợp , có nghĩa là chúng được tích hợp vào cùng một chip với CPU. Việc tích hợp GPU vào cùng một con chip với CPU và các thành phần khác giúp giảm chi phí và mức sử dụng năng lượng, đồng thời có thể đi kèm với các cải tiến hiệu suất khác.

Giờ đây, một phiên bản cao cấp của HD được gọi là UHD, card UHD Graphics có khả năng hỗ trợ nội dung độ phân giải đến 4K mà không cần card màn hình rời. Xem thêm về card UHD Graphic tại đây.

 

 

Bạn sẽ thường thấy đồ họa tích hợp trên máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại thông minh, những thiết bị có dung lượng ở mức cao và việc bổ sung GPU kín đáo không có ý nghĩa gì. Tuy nhiên, đồ họa tích hợp như UHD và Iris Xe cũng được tìm thấy trên các máy không yêu cầu mức xử lý đồ họa như máy có GPU chuyên dụng, mặc dù cả hai tùy chọn đồ họa tích hợp này đều có thể được sử dụng để chơi game.

2. GPU Iris Xe của Intel là gì?

Intel Iris Xe là một trong những bộ xử lý đồ họa tích hợp hàng đầu của công ty. Theo khẩu hiệu của Intel, Iris Xe “làm cho thời gian sử dụng thiết bị trở thành một trải nghiệm hoàn toàn mới.” Điều này chủ yếu là do kiến ​​trúc Xe của nó, đây là câu trả lời của Intel đối với nhu cầu của khách hàng về tốc độ và hiệu suất cao hơn.

Kiến trúc Xe cung cấp tần số cao hơn, số lượng đơn vị thực thi lớn hơn và băng thông bộ nhớ nhiều hơn so với các kiến ​​trúc tiền nhiệm của Intel.

Dòng bộ xử lý thế hệ thứ 11 của Intel đã giới thiệu bộ Đồ họa Iris Xe đầu tiên vào quý 3 năm 2020. Tua nhanh đến năm 2023 và chip di động thế hệ thứ 13 Raptor Lake của Intel hiện đang sử dụng phiên bản Đồ họa Iris Xe cao cấp hơn với những cải tiến như tăng tốc độ và nhiều đơn vị thực hiện hơn. Ngoài ra, các CPU thế hệ thứ 13 của Intel với Iris Xe có thể sử dụng cái mà Intel gọi là chơi game độ bền, một chế độ khóa trò chơi của bạn ở tốc độ 30 khung hình mỗi giây, sau đó sử dụng công nghệ nâng cấp XeSS của Intel để mang lại đồ họa tốt hơn.

Đồ họa Iris Xe có 80 hoặc 96 đơn vị thực thi (tùy thuộc vào biến thể CPU) và chỉ khả dụng với chip di động .

Tần số tối đa của Đồ họa Iris Xe cũng khác nhau tùy thuộc vào thông số kỹ thuật của bộ xử lý. Tần số tối đa chậm nhất của nó là 950MHz, trong khi tần số nhanh nhất là 1,65GHz, với phạm vi biến thiên rộng giữa hai điểm này. Iris Xe Graphics hỗ trợ độ phân giải tối đa 4096×2160 ở 60Hz qua HDMI và lên đến 7680×4320 ở 60Hz qua DisplayPort, nghĩa là bạn có thể kết nối nó với màn hình 4K hoặc 8K tương thích.

Bạn cũng có thể sử dụng đồ họa Intel Iris Xe để chơi game. Bạn sẽ không nhận được tốc độ khung hình cao trong các trò chơi AAA, nhưng chơi game ít chuyên sâu hơn sẽ tốt hơn nhiều như Valorant, League of Legend,…

3. Ưu điểm của Đồ họa Intel Iris Xe
 • Nó cung cấp trải nghiệm chơi trò chơi đắm chìm, chi tiết hơn với độ phân giải 1080p ở 60FPS.
 • Nó cho phép bạn kết nối đồng thời bốn màn hình dải tương phản động cao (HDR) với 4x4K HDR.
 • Nó cung cấp truyền phát video chất lượng cao với hỗ trợ Dolby Vision HDR và ​​​​Dolby Atmos.
 • Nó được trang bị Công cụ ma trận trí tuệ nhân tạo (AI) mới của Intel, cho phép bạn tạo các tệp chi tiết phức tạp.
 • Nó cung cấp hiệu suất mã hóa ấn tượng để nâng cao trải nghiệm truyền phát và chia sẻ tệp của bạn.
 • Do kiến ​​trúc năng lượng thấp của Iris Xe, máy tính xách tay của bạn sử dụng pin lâu hơn, nghĩa là bạn có thể làm được nhiều việc hơn với ít năng lượng hơn.
 • Nó có hai công cụ giải mã đa định dạng, hỗ trợ mã hóa và giải mã phần cứng để có trải nghiệm phát trực tuyến tuyệt vời.
 • Hỗ trợ Intel Quick Sync cho phép Iris Xe Graphics cung cấp khả năng chuyển đổi video nhanh hơn.
 • Hỗ trợ cho giao diện lập trình ứng dụng (API) của Microsoft , thực hiện các tác vụ điện toán đa phương tiện.
 • Nó hỗ trợ lập trình song song không đồng nhất thông qua API ngôn ngữ điện toán mở đa nền tảng (OpenCL).
4. Nhược điểm của Đồ họa Intel Iris Xe
 • Chỉ khả dụng cho CPU di động của Intel.
 • Chỉ một số GPU Iris Xe (tùy thuộc vào bộ xử lý) hỗ trợ Công nghệ Clear Video HD của Intel.
 • Tần số tối đa của một số GPU Iris Xe (tùy thuộc vào bộ xử lý) chậm hơn so với các GPU khác.
 • Các trò chơi chuyên sâu về đồ họa sẽ không hoạt động tốt.