1. Độ phân giải là gì?

Độ phân giải là phép đo số lượng pixel — các thành phần hình ảnh hoặc các điểm màu riêng lẻ — có thể chứa trên màn hình hiển thị hoặc trong cảm biến máy ảnh . Về mặt thực tế, độ phân giải mô tả độ sắc nét hoặc độ trong của hình ảnh hoặc bức tranh. Nó được thể hiện dưới dạng số pixel có thể được hiển thị theo cả chiều ngang và chiều dọc.

Độ phân giải là một yếu tố quan trọng để đo lường chất lượng hình ảnh của hình ảnh kỹ thuật số , ảnh chụp và video. Độ phân giải cao hơn có nghĩa là hình ảnh chứa nhiều pixel hơn, có nghĩa là nó có thể hiển thị nhiều thông tin trực quan hơn. Do đó, hình ảnh có độ phân giải cao sẽ sắc nét và rõ ràng hơn so với hình ảnh có độ phân giải thấp.
Độ phân giải cũng được sử dụng để đánh giá chất lượng hình ảnh của các thiết bị phần cứng khác nhau.
Một số tiêu chuẩn hiện đang tồn tại khi nói đến độ phân giải màn hình:
Tên Độ phân giải( pixel)
High definition (HD) 1280 x 720
FullHD, FHD 1920 x 1080
2K, Quad HD, QHD 2560 x 1440
4K, Ultra HD 3840 x 2160

Độ phân giải không đề cập đến kích thước vật lý của màn hình, cảm biến máy ảnh hoặc hình ảnh. Ví dụ: hai màn hình có cùng độ phân giải có thể có các kích thước vật lý khác nhau. Do đó, tầm quan trọng của tham số khác mà chúng tôi công bố – mật độ pixel, được đo bằng pixel trên mỗi inch (ppi). Vì một màn hình nhỏ hơn có cùng độ phân giải sẽ có nhiều pixel hơn trên mỗi inch nên hình ảnh do màn hình đó cung cấp sẽ rõ ràng và chi tiết hơn (mặc dù đồ họa sẽ nhỏ hơn về mặt vật lý)

 

2. Kích thước màn hình so với độ phân giải

Thuật ngữ độ phân giải màn hình và kích thước màn hình đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, chúng không giống nhau. Độ phân giải màn hình đề cập đến số pixel và mật độ, trong khi kích thước màn hình đề cập đến kích thước vật lý của màn hình. Cái sau thường được đo theo đường chéo bằng inch, từ góc này sang góc kia của màn hình.

Hai màn hình có cùng độ phân giải có thể có các kích thước vật lý khác nhau, đó là lý do mật độ điểm ảnh được biểu thị bằng PPI là một yếu tố quan trọng. Độ rõ của hình ảnh bị ảnh hưởng bởi kích thước màn hình và không có đủ điểm ảnh để hiển thị xung quanh.

Tương tự, hai màn hình có cùng kích thước màn hình có thể có độ phân giải khác nhau. Màn hình có số pixel cao hơn và PPI lớn hơn sẽ có độ phân giải tốt hơn so với màn hình cùng kích thước có số pixel thấp hơn.

Chất lượng hình ảnh cũng bị ảnh hưởng nếu hai màn hình có cùng độ phân giải nhưng kích thước khác nhau. Màn hình nhỏ hơn có cùng độ phân giải sẽ có nhiều PPI hơn và hiển thị hình ảnh rõ ràng, chi tiết hơn so với màn hình lớn hơn.